การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

ณะกรรมาธิการ กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ ฯสภาผู้แทนลงพื้นที่ติดตามการแก้น้ำเสียกระบี่

ณะกรรมาธิการ กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ ฯสภาผู้แทนลงพื้นที่ติดตามการแก้น้ำเสียกระบี่
คณะกรรมาธิการ กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฎร ยกให้ระบบบำบัดน้ำเสีย เกาะพีพี เป็นต้นแบบในการบำบัดน้ำเสียของแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆของประเทศไทย เผยเกาะพีพีได้รับอนุมัติงบ500ล้าน ในการพัฒนาระบบบำบัดน้ำเสีย

เมื่อวันที่ 18 ก.ค.63 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานคณะกรรมาธิการ กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฎร พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจสอบระบบบำบัดน้ำเสียของจังหวัดกระบี่ และพื้นที่แหล่งท่องเที่ยว โดยเฉพาะที่ชายหาดอ่าวนาง และเกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำเสียในแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งถือว่าเป็นจุดสำคัญ เพราะแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับจังหวัดกระบี่และประเทศไทยหลายล้านบาทและเมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวแล้วก็มีการบอกต่อให้กับเพื่อนหรือนำไปเผยแพร่ทางสื่อต่างๆอีกด้วย การที่จะให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวจำนวนมากเป็นที่ถูกใจของนักท่องเที่ยวในฐานะเจ้าบ้านต้องมีการบริหารจัดการที่ดีด้วย ไม่ว่าในเรื่องของความสะอาด ความปลอดภัย

นายจิรายุ กล่าวว่า จังหวัดกระบี่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญระดับโลกคือเกาะพีพี ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลก นิยมเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวทำให้ปัญหาในเรื่องของขยะและน้ำเสียเป็นปัญหาที่ต้องดูแลแก้ไขโดยเฉพาะระบบบำบัดน้ำเสียก่อนที่จะทิ้งลงสู่ทะเล จะมีการนำแนวทาง ในการบำบัดน้ำเสียของเกีพีมาใช้ เพื่อให้เป็นต้นแบบในการแก้ไขปัญหาน้ำเสียทั้งประเทศต่อไป นอกจากนี้ก็จะมีการพิจารณา เรื่องของข้อกฎหมายเรื่องของการจัดเก็บภาษี เพื่อบำรุงท้องถิ่น ยกตัวอย่างเช่นค่าน้ำ ซึ่งจะต้องมีส่วนของการบำบัดน้ำเสีย จะต้องจัดหางบประมาณมา ในการพัฒนาการท่องเที่ยว ที่มีปริมาณนักท่องเที่ยวจำนวนมากในปีที่ผ่านมาของจังหวัดกระบี่ มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวกว่า 8 ล้านคน ทั้งๆที่ประชากรของจังหวัดกระบี่มีเพียงแค่ 4 แสนกว่าคน ทางคณะกรรมาธิการก็จะนำความเห็น เพื่อนำเรียนต่อไปยังท่านนายกรัฐมนตรี และส่งต่อไปยังกระทรวงมหาดไทย เพื่อเร่งดำเนินการแก้ไข

ด้านนายพันคำ กิตติธรกุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง กล่าวว่าขณะนี้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนางมีความกังวลในเรื่องของบประมาณที่จะตกไป จากการประชุมเท่าที่คณะกรรมาธิการได้ชี้แจงในที่ประชุมในเรื่องของการใช้งบประมาณบ่อบำบัดน้ำเสียมูลค่ากว่า 500 ล้านบาทขององค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง ก็ได้ทราบว่า ได้มีการอนุมัติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ขั้นตอนอยู่ที่การตั้งคณะกรรมาธิการขององค์การจัดการน้ำเสีย คาดว่าเมื่อได้รับงบประมาณเป็นที่เรียบร้อยแล้วจะเร่งดำเนินการเพื่อพัฒนาเกาะพีพีให้เป็นเกาะที่มีความสวยงาม สะอาดตา มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์รอรับนักท่องเที่ยวต่อไป

เปิด: 5616 ครั้ง
ความคิดเห็น
ข้อความการแสดง "ความคิดเห็น" ที่ท่านได้อ่านบนเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน ผู้ดูแลเว็บไซด์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ที่ได้ปรากฎขึ้นบนเว็บไซต์แห่งนี้ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@insanpost.com เพื่อที่ทางเราจะได้ดำเนินการทันที
ไม่มีความคิดเห็น
แบบฟอร์มแสดงความคิดเห็น
จากคุณ:
ความคิดเห็น:
รหัสส่งข้อมูล:
ลงโฆษณาตรงนี้ สนใจติดต่อ โทรฯ : 089-6524002
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ประกาศผลฯ