การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

สลด พบพะยูนเพศเมียยาวประมาณ 1.5เมตร ตายเกยตื้นที่เกาะปู

สลด  พบพะยูนเพศเมียยาวประมาณ 1.5เมตร ตายเกยตื้นที่เกาะปู
สลด พบพะยูนเพศเมียยาวประมาณ 1.5เมตร ตายเกยตื้นที่เกาะปู ต.เกาะศรีบอยา อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ สภาพยังสมบูรณ์เขี้ยวอยู่ครบ ไม่มีบาดแผลตามตัว ท้องป่อง คาดกินพลาสติกทำท้องอืด พร้อมประสานให้ทางศูนย์วิจัย มาตรวจสอบ

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 13 ม.ค.63 นายอาหลี ชาญน้ำ นายกสมาคมคนรักเลกระบี่ ได้รับแจ้งจากชาวประมง บ้านเกาะปู ม.2 ต.เกาะศรีบอยา อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ว่า พบซากพะยูน ลอยเกยตื้น ชาวบ้านช่วยกันลากมาขึ้นฝั่งที่ท่าเรือบ้านเกาะปู จึงเดินทางไปตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่าเป็นพะยูนเพศเมีย ความยาวประมาณ 1.5 เมตร สภาพสมบูรณ์มีบาดแผลตามตัวมีเขี้ยวอยู่ครบ มีเลือดไหลออกมาจากรอยถลอกที่ผิวหนังคาดว่าเพิ่งตายไม่นาน เบื้องต้นได้ประสานให้ศูนย์วิจัย ทช. อันดามันตอนล่าง จ.ตรัง เพื่อรับซากพะยูนไปผ่าชันสูตร
นายอาหลี เปิดเผยว่า ชาวประมงพื้นบ้านพบซากพะยูน ดังกล่าว ขณะที่ทำประมงที่บริเวณแหลมเกาะกา ต.เกาะศรีบอยา ห่างจากท่าเรือบ้านเกาะปูประมาณ 1 กิโลเมตร จึงได้ช่วยกันลากกลับเข้าฝั่ง เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากโรคบางอย่าง หรืออาจจะกินสิ่งที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่นพลาสติกเข้าไป ทำให้ท้องอืดและตายในที่สุด อย่างไรก็ตามประสานไปยัง จนท.ศูนย์วิจัย ทช. อันดามันตอนล่างฯ เข้ามาเก็บตัวอย่างไปผ่าพิสูจน์ เพื่อหาสาเหตุการตายที่แน่ชัดต่อไป
ขณะที่สถิติเมื่อปี พ.ศ.2562 ที่ผ่านมาพบว่าพะยูนเกยตื้นตายแล้วรวม 23 ตัว และตัวนี้เป็นตัวที่ 24 โดยในส่วนของจังหวัดกระบี่พบเกยตื้นตายแล้ว 5 ตัว และในปีนี้ พบตายเพิ่มอีก1 ตัวเป็นตัวที่ 6ถือเป็นตัวเลขการสูญเสียที่น่าเป็นห่วง

.สุธี มารยา//////089-6524022

เปิด: 5607 ครั้ง
ความคิดเห็น
ข้อความการแสดง "ความคิดเห็น" ที่ท่านได้อ่านบนเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน ผู้ดูแลเว็บไซด์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ที่ได้ปรากฎขึ้นบนเว็บไซต์แห่งนี้ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@insanpost.com เพื่อที่ทางเราจะได้ดำเนินการทันที
ไม่มีความคิดเห็น
แบบฟอร์มแสดงความคิดเห็น
จากคุณ:
ความคิดเห็น:
รหัสส่งข้อมูล:
ลงโฆษณาตรงนี้ สนใจติดต่อ โทรฯ : 089-6524002
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ประกาศผลฯ