การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

หนุ่มใหญ่ ไอเดียไม่ซ้ำใคร นำหม้อหุงข้าวใช้แล้วมาทำกระถางดอกไม้

หนุ่มใหญ่ ไอเดียไม่ซ้ำใคร นำหม้อหุงข้าวใช้แล้วมาทำกระถางดอกไม้ ประดับรอบบ้าน สวยงามแปลกตาแต่น่ามอง นักท่องเที่ยวขับรถผ่านเห็นแล้วต้องเหลียวมอง และแวะถ่ายรูปเป็นที่ระลึก เผยทนทานแข็งแรง ตกไม่แตกใช้งานได้ตลอดชีพ

วันที่ 17 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 85 ม.4 บ้านน้ำโครม ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ ได้มีการนำหม้ออะลูมิเนียมที่ใช้แล้วหลากหลายขนาด จำนวนนับร้อยใบ มาทำเป็นกระถางดอกไม้ ประดับไว้รอบบ้านอย่างสวยงามลงตัว มีทั้งหม้อหุงข้าว หม้อลวกก๋วยเตี๋ยว หม้อในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เป็นตน โดยดอกไม้ในกระถางส่วนใหญ่จะเป็นดอกโป๊ยเซียนสีสันต่างๆ และยังประดับเปลือกหอยไว้รอบๆโคนต้นสวยไปอีกแบบ สร้างความแปลกตาแก่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่ขับรถผ่านไปมาเป็นอันต้องเหลียวมอง บางคนก็แวะขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึก เนื่องจากไม่เคยมีใครนำหม้ออลูมิเนียมมาทำกระถางดอกไม้มาก่อน ส่วนใหญ่จะเป็นกระถางดินเผา ปูน และพลาสติก

นายวิโรจน์ ขาวขำ อายุ 54 ปี เจ้าของบ้าน เล่าว่า ตนเป็นคนชอบปลูกต้นไม้ ประดับตกแต่งดอกไม้ และชอบดอกโป็ยเซียน เป็นพิเศษ เวลาว่างจากรับจ้างกรีดยางก็จะมาตกแต่งสวนดอกไม้รอบๆบ้าน เดิมทีใช้กระถางดินเผาใส่ดอกโป๊ยเซียนหน้าบ้าน แต่มีไม่พอและบางทีก็แตกไปบ้างเวลาเคลื่อนย้าย จึงเกิดความคิดว่า ถ้านำหม้อเก่าๆที่ไม่ใช้แล้วมาทำกระถางดอกไม้น่าจะดี และเกิดประโยชน์มากกว่า จึงได้นำหม้อหุงข้าวที่ไม่ใช้แล้วมาเจาะรูที่ก้นหม้อ แล้วนำดินมาใส่ วางไว้หน้าบ้าน ปรากฎว่าสวยไปอีกแบบ และที่สำคัญมีความทนทานกว่ากระถางดินเผาหลายเท่า ไม่ต้องกังวลว่ามันจะแตกเหมือนกระถางดินเผา จึงไปหาซื้อหม้ออะลูมิเนียมตามร้านรับซื้อของเก่า ตามโรงแรมที่มีการโล๊ะเครื่องครัวเก่าๆ โดยซื้อมาในราคาใบละ40-100บาท ขึ้นอยู่กับขนาด นำมาล้างขัดทำความสะอาด มาเจาะรู แล้วนำมาใส่ดิน ใส่ต้นโป๊ยเซียนวางบนเสาไม้รอบๆบ้าน โดยเริ่มทำมาประมาณ5ปีแล้ว สะสมมาเรื่อยๆ ตอนนี้มีกระถางอยู่ประมาณ100กว่าใบ

นายวิโรจน์ กล่าวอีกว่า ข้อดีของกระถางอลูมิเนียมคือ ทนทาน แข็งแรง ทนแดดทนฝน ตกไม่แตก สะดวกในการเคลื่อนย้าย ส่วนอายุการใช้งานนั้นหายห่วงใช้ได้นานตลอดชั่วอายุคน ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวทั้งไทยต่างชาติ ที่ขับรถผ่าน แวะมาขอถ่ายรูปอยู่บ่อยๆ เนื่องจากถนนหน้าบ้านเป็นเส้นทางผ่านไปยังแหล่งท่องเที่ยวได้หลายแห่ง เช่นท่าปอมคลองสองน้ำ หาดอ่าวนาง และหาดคลองม่วง หากใครคิดที่จะทำกระถางแบบที่บ้านของตนก็ยินดี หรือสามารถแวะเวียนมาเยี่ยมชม หรือแวะถ่ายรูปได้ตลอด ซึ่งนอกจากจะปลูกดอกโป๊ยเซียนแล้ว ตนมีความคิดว่าจะเอาหม้ออลูมิเนียมปลูกผักสวนครัวด้วย เช่น ขมิ้น บัวบก ตะไคร้ เป็นต้น นอกจากเป็นไม้ประดับแล้วยังกินได้ด้วย

เปิด: 5579 ครั้ง
ความคิดเห็น
ข้อความการแสดง "ความคิดเห็น" ที่ท่านได้อ่านบนเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน ผู้ดูแลเว็บไซด์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ที่ได้ปรากฎขึ้นบนเว็บไซต์แห่งนี้ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@insanpost.com เพื่อที่ทางเราจะได้ดำเนินการทันที
ไม่มีความคิดเห็น
แบบฟอร์มแสดงความคิดเห็น
จากคุณ:
ความคิดเห็น:
รหัสส่งข้อมูล:
ลงโฆษณาตรงนี้ สนใจติดต่อ โทรฯ : 089-6524002
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ประกาศผลฯ