การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

อาลัย “กำนันจิตร”อดีตกำนันผู้อุทิศตนเพื่อสังคมเสียชีวิตด้วยโรคชรา

อาลัย “กำนันจิตร”อดีตกำนันผู้อุทิศตนเพื่อสังคมเสียชีวิตด้วยโรคชรา
อาลัย “กำนันจิตร” อดีตกำนันตำบลคลองท่อมเหนือ จ.กระบี่ เสียชีวิตด้วยโรคชรา ผู้เสียสละเพื่อสังคม แบกจอบเสียมขุดดิน ซ่อมแซมถนนที่ชำรุดโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน จนได้รับการยกย่องชื่นชมจากชาวบ้าน และได้รับพระราชกระแสชื่นชม จากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯรัชกาลที่10

วันที่ 15 ต.ค.62 ที่บ้านเลขที่ 124/13 ม.2 ต.คลอท่อมใต้ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ได้มีการจัด พี บำเพ็ญกุศลศพ นายจิตร ชนะกุล หรือกำนันจิต อายุ 85 ปี อดีตกำนันตำบลคลองท่อมเหนือ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ หลังเสียชีวิตอย่างสงบ ด้วยโรคชรา เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ณ บ้านเลขที่ดังกล่าว โดยมีบรรดาเครือญาติ และเพื่อน ทั้งชาวไทยพุทธและมุสลิม ที่ทราบข่าวมาร่วมงานศพด้วยความอาลัย เนื่องจากกำนันจิตร เป็นบุคคลตัวอ่างผู้ที่อุทิศตนเพื่อส่วนรวมเสียสละ กำลังกายและกำลังทรัพย์ประโยชน์ต่อส่วนร่วมจนได้การยกย่องชื่นชมจากชาวบ้านจำนวนมาก โดยเมื่อ2 ปี ก่อน กำนันจิตร ได้นำจอบไปขุดดินกลบถนนที่ชำรุด สายเขาข้าว-นาปาล์ม พื้นที่ ม.1 และม.2 ต.คลองท่อมเหนือ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ถนนที่ชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อ ระยะทางกว่า 8 กิโลเมตร ในพื้นที่ ม.1 และ ม.2 ซึ่งขณะนั้นอายุ 83 ปี ก่อนที่ร่างกายจะเริ่มโรยไปตามอายุขัย ลูกๆจึงได้หยุดซ่อมถนน
นายมงคล ชนะกุล อายุ57 ปี บุตรชายของกำนันจิตร เปิดเผยว่า พ่อได้เสียชีวิตด้วยโรค ชรา และเสียชีวิตอย่างสงบ หลังนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลประมาณ 7 วัน หมอจึงให้กลับมาบ้านและเสียชีวิตลงอย่าง สงบ สมัยที่ท่านยังมีสุขภาพแข็งแรง ชอบไปช่วยเหลือสาธารณะกุศลอยู่วัด เช่นวัดบางคราม ช่วยสร้างกำแพงกันน้ำเซาะตลิ่ง ท่านเป็นคนใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย สมัยที่ท่านเป็นกำนันตำบลคลองท่อมเหนือ ก็ได้ช่วยเหลือชาวบ้านตลอด และได้รับรางวัลกำนันแหนบทองคำด้วย นอกจากนี้ ยังได้รับรางวัลรองชนะเลิศอับดับที่ 2 โครงการ กสช. ดีเด่น ในปี พ.ศ. 2528 จาก พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ และเป็นผู้บุกเบิกถนนในตำบลคลองท่อมเหนือ เกือบทุกเส้นทางทั้งในตำบล และพื้นที่ข้างเคียงอีกด้วย
นายมงคล เปิดเผยอีกว่า เรื่องราวที่ทำให้กำนันจิตรเป็นที่รู้จักของ คนทั่วไป คือ เมื่อปี2560 ท่านได้ไปช่วยซ่อมแซมถนนสายเขาข้าว-นาปาล์ม บ้านแผ่นดินเสมอ ต.คลองท่อมเหนือ โดยไม่ใช้เครื่องจักรแต่อย่างใด ใช้จอบขุดดินใส่บุ้งกี่ แล้วนำมาเทตามรอยชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อ ทำเพียงคนเดียวอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย โดยหวังให้ประชาชนใช้รถใช้ถนนโดยไม่ลำบาก จนมีการนำภาพไปแชร์ในโลกโซเชี่ยลนกระทั่งได้การยกย่องชื่นชมอย่างแพร่หลาย จนกระทั่ง พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อมให้ทรงเชิญพระราชกระแสทรงชื่นชมและทรงชมเชย การกระทำความดี ของนายจิตร ชนะกุล ที่อุทิศและบำเพ็ญตนเป็นประโยชน์ ต่อสังคม และได้มอบสิ่งของพระราชทาน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการทำความดี สร้างความปลาบปลื้มปิติอย่างหาที่สุดมิได้
สำหรับพิธีฌาปนกิจ จะมีขึ้นในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ ณ วัด บางคราม ต.คลองท่อมเหนือ อ.คอลองท่อม จ.กระบีเปิด: 5568 ครั้ง
ความคิดเห็น
ข้อความการแสดง "ความคิดเห็น" ที่ท่านได้อ่านบนเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน ผู้ดูแลเว็บไซด์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ที่ได้ปรากฎขึ้นบนเว็บไซต์แห่งนี้ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@insanpost.com เพื่อที่ทางเราจะได้ดำเนินการทันที
ไม่มีความคิดเห็น
แบบฟอร์มแสดงความคิดเห็น
จากคุณ:
ความคิดเห็น:
รหัสส่งข้อมูล:
ลงโฆษณาตรงนี้ สนใจติดต่อ โทรฯ : 089-6524002
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ประกาศผลฯ