การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

ตามไปดู “ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง จ.นครราชสีมา”ศูนย์การเรียนรู้ด้านพลังงานหมุนเวียนแห่งภาคอีสาน

ตามไปดู “ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง จ.นครราชสีมา”ศูนย์การเรียนรู้ด้านพลังงานหมุนเวียนแห่งภาคอีสาน
การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการพัฒนาด้านพลังงานควบคู่กับการดูแลสังคมชุมชนและสิ่งแวดล้อมในทุกพื้นที่ที่ กฟผ.เข้าไปดำเนินงาน พร้อมกับการเก็บรวบรวมข้อมูลด้านพลังงานและอื่นๆเพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชนและของประเทศ ภาคใต้ ชื่อ “ศูนยการเรียนรู้ กฟผ.” ปัจจุบันเปิดให้ประชาชนเข้าชมโดยไม่มีค่าใช้จ่ายไปแล้ว 6 ศูนย์ จาก 8 ศูนย์ ประกอบด้วย ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง จ.นนทบุรี ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. จะนะ จ.สงขลา ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ศูนย์การเรียนรู้ราชานุรักษ์ กฟผ. เขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา (เหมืองแม่เมาะ) เฉลิมพระเกียรติฯ จ.ลำปาง และศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง จ.นครราชสีมา ส่วนศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ที่อยู่ในแผนดำเนินการ คือ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ผาบ่อง จ.แม่ฮ่องสอน และ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สันกำแพง จ.เชียงใหม่
สำหรับศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ที่เปิดให้ประชาชนเข้าชมล่าสุดเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา คือศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง อยู่บนเขายายเที่ยง หมู่ 6 ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ท่ามกลางทิวทัศน์ที่สวยงาม มองเห็นทุ่งกังหันลมที่ตั้งเรียงรายอยู่บนภูเขา ใกล้กับอ่างเก็บน้ำโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายภาพได้ 360 องศา เปิดให้เข้าชมความทันสมัยด้วยนิทรรศการรวม 7 โซน ประกอบด้วย
โซน 1 Plaza Nova ลานผู้กล้า จุดลงทะเบียน เพื่อเป็นเตรียมตัวผจญภัยในโลกพลังงาน ณ จุดนี้ทุกคนจะได้รับการต้อนรับจากหุ่นยนต์ H-bot ตัวแทนของโลกอนาคต
โซน 2 Lamtakong Energy Quest ภารกิจพิชิตดินแดนพลังงาน ชมภาพยนตร์ 7 มิติ พบกับ “น้องแทน” ตัวแทนของเด็กชุมชนลำตะคองพาไปผจญภัยในดินแดนลำตะคองและตามหาพลังงานแห่งอนาคต กับ H-bot
โซน 3 New Frontier ดินแดนพลังงาน หาพลังงานแห่งอนาคต ทั้ง ลม น้ำ และแสงอาทิตย์ ภาพยนตร์ 180 องศา เพื่อผจญภัยในโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา ชมจุดชมวิว Unseen ของโรงไฟฟ้า
โซน 4 New Discovery ดินแดนพลังงานแห่งอนาคต จุดนี้จะได้รู้จัก H-bot ที่ร่วมผจญภัย พร้อมพิสูจน์ว่าศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.ลำตะคอง เป็นแห่งแรกที่ใช้ไฟฟ้าจากไฮโดรเจน และค้นหานวัตกรรมในอนาคต
โซน 5 EGAT Energy Quest ภารกิจผลิตไฟฟ้าเพื่อความสุขของคนไทย พบกับภารกิจ กฟผ. ในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ชมอุโมงค์ และจุดชมวิวที่เห็นทุ่งกังหันลมและธรรมชาติที่สวยงามของลำตะคอง
โซน 6 The Balance ฐานบัญชาการสมดุลพลังงาน ชมสมดุลด้านพลังงาน ทั้งระบบผลิต ส่ง และการใช้ไฟฟ้า เทคโนโลยีในการผลิตไฟฟ้า สถานการณ์พลังงานของโลก นวัตกรรมระบบส่งไฟฟ้า การใช้เชื้อเพลิงและพัฒนาไฟฟ้าให้ความมั่นคงยั่งยืน
โซน 7 The Happiness of Lamtakong ม่วนซื่นลำตะคอง หลังจากเยี่ยมชมโลกพลังงานแล้ว “น้องแทน” จะพาทุกคนไปที่ยวชุมชน ปั่นจักรยาน ชมวิวกังหันลม และอ่างเก็บน้ำลำตะคอง
ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง และทุกศูนย์การเรียนรู้ของ กฟผ. เปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรี ทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ (หยุดทุกวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) เวลา 09.00 - 18.00 น. สอบถามข้อมูลได้ที่ โทร 044 984 007 หรือ www.facebook.com/ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.ลำตะคอง E-mail: learningcenter_ltk@egat.co.th

เปิด: 616 ครั้ง
ความคิดเห็น
ข้อความการแสดง "ความคิดเห็น" ที่ท่านได้อ่านบนเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน ผู้ดูแลเว็บไซด์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ที่ได้ปรากฎขึ้นบนเว็บไซต์แห่งนี้ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@insanpost.com เพื่อที่ทางเราจะได้ดำเนินการทันที
ไม่มีความคิดเห็น
แบบฟอร์มแสดงความคิดเห็น
จากคุณ:
ความคิดเห็น:
รหัสส่งข้อมูล:
ลงโฆษณาตรงนี้ สนใจติดต่อ โทรฯ : 089-6524002
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ประกาศผลฯ