การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่าที่รองนายก นำทีมเศรษฐกิจ ลงพื้นที่เยี่ยมชาวสวนปาล์มกระบี่

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่าที่รองนายก นำทีมเศรษฐกิจ  ลงพื้นที่เยี่ยมชาวสวนปาล์มกระบี่
หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่าที่รองนายก นำทีมเศรษฐกิจ ลงพื้นที่เยี่ยมชาวสวนปาล์มกระบี่ แจงแนวทางแก้ปัญหาคาตกต่ำ ในระยะยาว พร้อมทำตามสัญญา ที่รับปากไว้กับประชาชน โดยประกันปาล์ม 4 บาทราคายาง 60 บาท –

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 24 มิ.ย.62 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ หน.พรรค ปชป.พร้อมด้วยคณะทีมส.ส.ของพรรค ทีมเศรษฐกิจ อาทิ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ นายเทพไท เสนพงศ์ เดินทางมาพบกลุ่มเกษตรกรชาวสวนปาล์มที่โรงสกัดน้ำมันปาล์มชุมนุมสหกรณ์ปาล์มน้ำมันจังหวัดกระบี่ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เพื่อรับทราบปัญหาและชี้แจงแนวทางการแก้ปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ โดยก่อนหน้านี้ ราคาปาล์มตกต่ำสุดที่ กก.ละ 1.60 บาท โดยปัจจุบันราคาขยับขึ้นมาที่ กก.ละ 3.40 บาท โดยมีนายสาคร เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์จ.กระบี่ นายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล อดีตสส.ปชป.จ.กระบี่ นางสาวพิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ผู็ประสานงานพรรคปชป. สมาชิกพรรคและกลุ่มเกษตรกรกว่า 100 คน จัดขบวนขบวนกลองยาวให้การต้อนรับ บรรยากาศการต้อนรับเป็นไปอย่างคึกคัก จากนั้นนายจุรินทร์และคณะ ได้พบปะรับฟังความคดเห็นจากตัวแทนเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันและยางพารา

โดยนายจุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้ตนมาในฐานะหัวหน้าพรรค ปชป. เพื่อที่จะมาพบกับพี่น้องเกษตรกรและยืนยันว่าจะทำตามที่รับปากไว้ โดยเรื่องราคายางก็จะมีการประกันราคายางกก.ละ60บาท แต่การจะทำให้ราคายางทั้งระบบดีขึ้น คือการนำยางมาใช้ในประเทศให้มากขึ้น โดยเฉพาะเอามาทำถนนโดยถนนลาดยางปัจจุบันลาดด้วยยางมะตอย แต่ในอนาคตจะไม่ใช้ยางมะตอย 100% แต่จะผสมยางพารา อาจจะ 20% เพื่อนำวัตถุดิบในประเทศมาใช้ เพื่อลดภาระนำเข้ายางมะตอย และจะทำให้ราคายางในประเทศดีขึ้น ซึ่งตนไปดูถนนต้นแบบที่ จ.สงขลา เป็นถนนที่มีคุณภาพ แต่ถนนลาดยางมะตอย ผสมยางพารา แม้จะแพงกว่าถนนยางมะตอย แต่คุณภาพจะดีขึ้น มีอายุการใช้งานนานกว่าเดิม ซึ่งจะช่วยดึงราคายางให้กระเตื้องขึ้น รวมถึงนำไปใช้แปรรูปผลิตสินค้าจากยางให้มากขึ้น ทั้งยางรถยนต์ ถุงยางอนามัย ถุงมือยาง และสินค้าที่เกี่ยวกับยางทุกอย่าง ซึ่งจะเพิ่มการใช้ยางในประเทศให้มากขึ้น
หน.พรรค ปชป.กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องราคาปาล์ม ตอนนี้ราคากระเตื้องขึ้นมาบ้างแล้ว วันนี้ตนมาในฐานส.ส. แต่อยากลงมาฟังปัญหากับเกษตรกรโดยตรง ว่าใครมีปัญหาอะไรบ้าง หากพรรคได้เข้าไปดูแลเรื่องนี้ จะเร่งดำเนินการประกันราคาที่ กก.ละ 4 บาท หากราคาลง รัฐบาลจะชดเชยส่วนที่เหลือให้อยู่ที่ กก.ละ 4 บาท ควบคู่กับการผลักดันอุตสาหกรรมปาล์มทั้งระบบ ผลผลิตปัจจุบันยังเหลือสต๊อกค้างอยู่เพียง 50,000 ตัน จากก่อนนี้อยู่ที่ 300,000 ตัน โดยจะนำมาใช้ผลิตพลังงานไฟฟ้าเป็นหลัก แต่จะทำให้ยั่งยืน จะต้องเอาไปใช้ทำน้ำมันไบโอดีเซล บี 20 ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการใช้ในประเทศมากขึ้น ส่วนน้ำมัน บี 100 ที่เกษตรกร พยายามนำมาใช้ ตนจะขอศึกษาเรื่องนี้อีกครั้งว่าจะสามารถผลักดันได้หรือไม่ ต่อไปจะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ และเกษตรกร เข้าไปร่วมทำงานพูดคุยกับคณะทำงาน เพื่อให้ได้รับทราบปัญหา และหาทางแก้ไปด้วยกัน.


เปิด: 5546 ครั้ง
ความคิดเห็น
ข้อความการแสดง "ความคิดเห็น" ที่ท่านได้อ่านบนเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน ผู้ดูแลเว็บไซด์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ที่ได้ปรากฎขึ้นบนเว็บไซต์แห่งนี้ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@insanpost.com เพื่อที่ทางเราจะได้ดำเนินการทันที
ไม่มีความคิดเห็น
แบบฟอร์มแสดงความคิดเห็น
จากคุณ:
ความคิดเห็น:
รหัสส่งข้อมูล:
ลงโฆษณาตรงนี้ สนใจติดต่อ โทรฯ : 089-6524002
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ประกาศผลฯ