การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

เรือตรวจประมงมูลค่า130ล้านเข้าจอดเทียบท่าพร้อมออกปฏิบัติการปราบปรามประมงผิดกฎหมายฝั่งอันดามัน

เรือตรวจประมงมูลค่า130ล้านเข้าจอดเทียบท่าพร้อมออกปฏิบัติการปราบปรามประมงผิดกฎหมายฝั่งอันดามัน
เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2562 ที่ท่าเทียบเรือศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเลเขต3 (กระบี่) ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี นายถาวร จิระโสภณรักษ์ รองอธิบดีกรมประมง ประธานคระกรรมการตรวจจ้าง พร้อมด้วยนายแสน ศรีงาม ประมงจังหวัดกระบี่ นายพงษ์ศักดิ์ นิติกรกุล ผอ.ศูนย์ป้องกันปละปราบปรามประมงทะเลเขต3 กระบี่ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันตรวจสอบ ห้องควบคุมเรือ ห้องควบคุมเครื่องยนต์ เครื่องมือ และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในลำเรือ ประมงทะเล 1002 ก่อนทำการตรวจรับ หลังเดินทางมาถึงจังหวัดกระบี่ เมื่อคืนวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา โดยใช้เวลาในการเดินทาง จากอู่ต่อเรือ บริษัท มาร์ซัน จำกัด อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เป็นเวลา 5วัน โดยมีทางวิศวกร จากบริษัท มาร์ซันฯ คอยแนะนำ การควบคุมเรือ การใช้อุปกรณ์ต่างๆ แก่เจ้าหน้าที่ประจำเรือ

นายถาวร กล่าวงว่า กรมประมง โดยกองตรวจประมง ต้องการเรือตรวจประมงทะเล ขนาดความยาวไม่น้อยกว่า 100 ฟุต จำนวน 2ลำ เพื่อใช้ออกปฏิบัติภารกิจ ในการตรวจตรา ควบคุม การทำประมงที่ผิดกฎหมาย ในพื้นที่ทะเลเขตเศรษฐกิจจำเพาะ และการค้นหาช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ จึงได้ทำสัญญาจ้างอู่ต่อเรือขนาดใหญ่ ขึ้น 2 ลำ คือ เรือ ตรวจประมง1001 และเรือตรวจประมง 1002 เพื่อเป็นฐานปฏิบัติการ ในทะเลและส่งกำลังบำรุง วงเงิน รวม 259,560,600 บาท (สองร้อยห้าสิบเก้าล้านห้าแสนหกหมื่นหกร้อยบาท) โดยได้ทำสัญญาจ้างกับบริษัท มาร์ซัน จำกัด เมื่อเดือนกันยายน ปี พ.ศ.2560 กำหนดแล้วเสร็จ ภายในเวลา 720วัน ซึ่งภายหลัง ต่อแล้วเสร็จเมื่อเดือน ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา ก็ได้ นำเรือทั้ง2ลำลงน้ำ และทำการทดสอบระบบต่างๆ เป็นที่เรียบร้อย ทางบริษัท ก็ได้นำเรือ ทั้ง2ลำ ไปส่งมอบ โดยเรือตรวจประมง1001 ไปส่งยังฝั่งอ่าวไทย และเรือตรวจประมง1002 ที่ฝั่งอันดามัน ที่จ.กระบี่ ซึ่งมีมูลค่าเฉลี่ยลำละประมาณ 130ล้านบาท

สำหรับเรือตรวจประมง1001 และ1002 นับเป็นเรือตรวจประมงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของกรมประมง สร้างด้วยอลูมิเนียมอัลลอย มีการทรงตัวดี มีความคงทนทะเลและมีความปลอดภัยสูง เก๋งเรือได้รับการออกแบบให้มีทัศนวิสัยที่ดี โดยมีมาตรฐานในการออกแบบและสร้างเรือ เป็นไปตามกฎและมาตรฐานของสมาคมจัดชั้นเรือ ตัวเรือมีความยาว100ฟุต ความกว้างสูงสุด 22ฟุต กินน้ำลึกสูงสุดไม่เดิน5ฟุต ความเร็วสูสุดไม่ต่ำกว่า 25นอต มีรัศมีปฏิบัติการสูงสุดไม่น้อย กว่า 1,000 ไมล์ทะเล มีความเร็วเดินทาง15นอต มีการแบ่งห้องพักสำหรับเจ้าหน้าที่ ประจำเรือ 20นาย


เปิด: 5549 ครั้ง
ความคิดเห็น
ข้อความการแสดง "ความคิดเห็น" ที่ท่านได้อ่านบนเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน ผู้ดูแลเว็บไซด์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ที่ได้ปรากฎขึ้นบนเว็บไซต์แห่งนี้ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@insanpost.com เพื่อที่ทางเราจะได้ดำเนินการทันที
ไม่มีความคิดเห็น
แบบฟอร์มแสดงความคิดเห็น
จากคุณ:
ความคิดเห็น:
รหัสส่งข้อมูล:
ลงโฆษณาตรงนี้ สนใจติดต่อ โทรฯ : 089-6524002
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ประกาศผลฯ