การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

กฟผ.หนุนกลุ่ม ผลิต น้ำพริกปลาเสียบแฮนด์เมด รสเด็ด ขายดิบขายดี

กฟผ.หนุนกลุ่ม ผลิต น้ำพริกปลาเสียบแฮนด์เมด รสเด็ด  ขายดิบขายดี
กฟผ.หนุนกลุ่ม ผลิต น้ำพริกปลาเสียบแฮนด์เมด รสเด็ด ขายดิบขายดี มียอดสั่งซื้อจนผลิตไม่ทัน เคล็ดลับอยู่ความสะอาดปลอดภัย ไร้สารกันบูด ไม่ใช้เครื่องจักรในกระบวนการผลิต

กลุ่มแม่บ้านชาวสวนยางพาราและปาล์มน้ำมัน ในม.5 และหมู่6 ต.ตำบลปกาสัย อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ใช้เวลาว่างรวมกลุ่มกัน ผลิต น้ำพริกปลาเสียบ จากวัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่น มีเอกลักษณ์ตรงที่กระบวนการผลิตแฮนเมด รสเด็ด แต่ไม่เผ็ดจี๊ดจ๊าด สะอาดอร่อย ไม่ใช้สารกันบูด จึงสามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย กลายเป็นสินค้ายอดนิยม ขายดิบขายดีเป็นที่ต้องการของตลาด จนผลิตไม่ทัน เพราะทุกขั้นตอนการผลิตจะไม่ใช้เครื่องจักรแม้แต่ชิ้นเดียว เช่น การผสมเครื่องปรุงจะใช้ครกตำกันสดๆ เช่น การบดปลาเสียบ การตำพริก เป็นต้น เป็นการช่วยลดต้นทุนการผลิต สามารถทำกำไรให้กลุ่มได้เดือนละหลายหมื่นบาท ปัจจุบันได้รับการสนับสนุนจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ และหน่วยงานต่างๆ ในการให้คำแนะนำและทำตลาด ส่งผลให้มีลูกค้าทั้งในจังหวัดกระบี่และ จังหวัดใกล้เคียง รวมไปถึง กรุงเทพมหานคร
นางสาวิตรี สมศักดิ์ ประธานกลุ่ม5-6 สตรีก้าวหน้า เปิดเผยว่า แนวคิดการทำผลิตภัณฑ์น้ำพริกปลาเสียบนั้น เริ่มจากเมื่อปี59 ทางกศน.ที่ได้พาไปศึกษาดูงานในต่างจังหวัด และสนใจน้ำพริกเพราะเป็นอาหารพื้นบ้าน ต่อมาสมาชิกในกลุ่ม ทำน้ำพริกมาทดลองชิมกัน และเห็นว่ารสชาติอร่อยดี เพราะทำจากปลาเสียบ ซึ่งเป็นปลาตาหมันแห้งที่คนในชุมชนใกล้เคียงย่างผลิตขายในพื้นที่เพราะยังไม่มีที่ไหนทำกัน จึงได้รวมกลุ่มกัน ประมาณ20คน ระดมทำน้ำพริก ที่ใช้ปลาเสียบเป็นส่วนผสม ทุนคนละ 500บาท มาลงทุนซื้อวัตถุดิบ แต่จะไม่ใช้เครื่องจักรในการผลิต ใครมีครกก็เอามา มีกระทะก็เอามา จากนั้นก็เริ่มทำ ตอนแรกขายในหมู่บ้าน ปรากฏว่าเป็นที่ติดใจของลูกค้า ซื้อไม่ขาดสาย จนขายหมดเกลี้ยง และมีกำไรดี จากนั้นจึงได้เพิ่มปริมาณการผลิตขึ้นมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งตอนนี้ผลิตได้ครั้งละ14 กิโลกรัมต่อครั้ง หรือประมาณ 400 กระปุกก ต่อครั้ง แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งกระบวนการผลิตแบบดังเดิม คือใช้แรงคนเป็นหลัก ทำให้ขายได้ราคาถูกกว่าในท้องตลาด
ประธานกลุ่ม5-6 สตรีก้าวหน้า กล่าวอีกว่า ตอนนี้น้ำพริกปลาเสียบได้รับความนิยมจากลูกค้ามากขึ้น เนื่องจากรสชาติ การนำเนื้อปลาเสียบมาเป็นส่วนผสมในปริมาณมาก ทำให้แตกต่างจากน้ำพริกทั่วไป และที่สำคัญ จะไม่ใช้สารกันบูด แต่ก็สามารถเก็บไว้ได้นาน เพราะน้ำพริกปลาเสียบเป็นน้ำพริกแห้ง ด้วยกรรมวิธีการปรุง ใช้เวลานาน ปัจจุบันได้รับกาสนับสนุนจากกฟผ.ในด้านความรู้ในการทำตลาด นอกจาก วางขายในชุมชนแล้วยังมีลูกค้าจากต่างจังหวัดสั่งมาไม่ขาดสาย เช่นสุราษฎร์ธานีฯ นครศรีธรรมราช สงขลา รวมทั้งกรุงเทพมหานคร ซึ่งในอนาคต จะมีการพัฒนาคุณภาพ ผลิตภัณฑ์ ที่ขายในร้านโอท็อบได้ เช่น การมีเครื่องหมายอย. และเครื่องหมายฮาลาล ซึ่งผลิตภัณฑ์น้ำพริกปลาเสียบของกลุ่มสตรีก้าวหน้าขาย ราคาไม่แพง ราคาขายส่งกระปุกละ15บาท ขายปลีกกระปุกละ20บาท ครั้งละ400 กระปุก เดือนหนึ่งผลิตได้ ประมาณ 2-3 ครั้ง มีกำไรเฉลี่ยเดือนละประมาณ 1 หมื่นบาท


เปิด: 105 ครั้ง
ความคิดเห็น
ข้อความการแสดง "ความคิดเห็น" ที่ท่านได้อ่านบนเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน ผู้ดูแลเว็บไซด์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ที่ได้ปรากฎขึ้นบนเว็บไซต์แห่งนี้ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@insanpost.com เพื่อที่ทางเราจะได้ดำเนินการทันที
ไม่มีความคิดเห็น
แบบฟอร์มแสดงความคิดเห็น
จากคุณ:
ความคิดเห็น:
รหัสส่งข้อมูล:
ลงโฆษณาตรงนี้ สนใจติดต่อ โทรฯ : 089-6524002
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ประกาศผลฯ