การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

พบสาเหตุปลาตายที่หาดปากหราและหาดยาวแล้วเกิดจากปรากฏการณ์บลูกรีน น้ำทะเลเปลี่ยนช่วงมรสุม


นายไพบูลย์ บุญลิปตานนท์ ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งกระบี่ เปิดเผยความคืบหน้ากรณีชาวประมงในตำบลตลิ่งชัน อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ พบปลาในทะเลที่บริเวณหาดยาวและหาดปากหรา ต.ตลิ่งชัน หลายชนิด อาทิปลาทราย ปลาจวด ปลาแป้น ทยอยตายจำนวนมากติดต่อกันหลายวัน เหตุเกิด ตั้งแต่วันที่25 เมษายน55ที่ผ่านมา ซึ่งหลังเกิดเหตุได้ส่งเจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างน้ำ และตัวอย่างปลาที่ตายมาตรวจวิเคราะห์ โดยในครั้งแรก ไม่พบการเกิดโรคระบาดในปลา และไม่พบพยาธิหรือแบคทีเรีย ส่วนคุณภาพน้ำก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ จากนั้นในวันที่ 2พ.ค.55ได้ลงพื้นที่เก็บตัวอย่าง อีกครั้ง เพื่อตรวจสอบยอย่างละเอียด ซึ่งผลจากการตรวจบริเวณเหงือกของปลา พบสาหร่ายบลูกรีน สาหร่ายลักษณะสีเขียวอมน้ำเงิน จำนวนมาก ซึ่งจะเข้าไปอุดเหงือกปลาทำให้ปลาไม่สามารถหายใจได้

นายไพบูลย์ กล่าวอีกว่า ต่อมาในวันที่ 3พฤษภาคม 2555 เจ้าหน้าที่ก็ได้ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำและปลาตายมาวิเคราะห์อย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งผลการวิเคราะห์สรุปได้ว่า ไม่พบพยาธิบริเวณภายนอกและแบคทีเรีย ส่วนคุณภาพน้ำก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่พบสาหร่ายบลูกรีน บริเวณเหงือกและกระเพาะอาหาร อีก จึงสรุปได้ว่า สาเหตุการตายของปลาที่หาดยาวและหาดปากหรา ไม่ได้เกิดจากโรคระบาด แต่เกิดจากปรากฏการณ์สาหร่ายบลูกรีน (Blue Green) ซึ่งมีอยู่ในบริเวณดังกล่าวจำนวนมาก มีสาเหตุมาจากฤดูกาลและสารอาหารที่มีจำนนมากในน้ำ


และจากข้อมูลของสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเล และป่าชายเลน เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2555 ได้รายงานพบปรากฏการณ์น้ำเปลี่ยนสี ที่อ่าวกรับี่ บริเวณกว้าง ตั้งแต่หาดไร่เล ถึงแหกลมหางนาค และพบสาหร่ายตามผิวน้ำบริเวณปากแม่น้ำกระบี่ ซึงปรากฏการณืดังกล่าวทำให้สัตว์น้ำตายได้

การที่สารอาหารในน้ำทะเลมีมากขึ้น จะมีผลต่อสิ่งมีชีวิตในทะเลค่อนข้างมาก และในระยะนี้เป็นช่วงการเปลี่ยนมรสุม กระแสลมจะพัดเข้าฝั่งบริเวณดังกล่าว และจะนำสิ่งต่างๆเข้าชายฝั่ง ประจวบเหมาะกับเป็นช่วงน้ำตาย (6-11ค่ำ) การขึ้นลงของน้ำมีน้อย คาดว่าสถานการณ์จะคลี่ลายลง เมื่อถึงช่วงน้ำมากในช่วง 1-2วันนี้ (14ค่ำ –3ค่ำ ) เพราะปริมาณน้ำจะช่วยให้สารอาหารและสาหร่ายเจือจางลง และควรที่จะมีการตรวจสอบคุณภาพน้ำเป็นประจำ นายไพบูลย์กล่าว


เปิด: 5550 ครั้ง
ความคิดเห็น
ข้อความการแสดง "ความคิดเห็น" ที่ท่านได้อ่านบนเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน ผู้ดูแลเว็บไซด์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ที่ได้ปรากฎขึ้นบนเว็บไซต์แห่งนี้ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@insanpost.com เพื่อที่ทางเราจะได้ดำเนินการทันที
ไม่มีความคิดเห็น
แบบฟอร์มแสดงความคิดเห็น
จากคุณ:
ความคิดเห็น:
รหัสส่งข้อมูล:
ลงโฆษณาตรงนี้ สนใจติดต่อ โทรฯ : 089-6524002
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ประกาศผลฯ