การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

ณัฐวุฒิ หนุนส่งเสริมยางพาราไทย ตั้งเป้ายอดส่งออกปี 56 ต้องได้ 1ล้านล้านบาท

วันที่ 26 เมษายน 2555 ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรกระบี่ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานพิธีเปิดงาน มหกรรมยางไทย เร่งบริบทงานวิจัย ขจัดภัยมืดยางพารา โดยมีนายจิรากร โกสัยเสวี อธิบดีกรมวิชาการเกษตร นายประสิทธิ โอสถานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ข้าราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชาชนชาวเกษตรกรสวนยางพาราจำนวนมากเข้าร่วม เพื่อเน้นให้เกษตรกรได้ตระหนักภัยมืดของยางพารา ตระหนักถึงความสำคัญถึงผลเสียที่เกิดขึ้นต่อเกษตรกรรวมทั้งผลเสียทางเศฐกิจของประเทศโดยรวม รวมทั้งเสนองานวิจัยในการช่วยเพิ่มผลผลิต รายได้ และมูลค่าเพิ่มของยางพาราที่จะน้ำไปสู่เป้าหมายเพิ่มมูลค่าการส่งออกตามนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ได้1ล้านล้านบาทในปี 2556

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้ย รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ปัจจุบันการประกอบอาชีพการทำสวนยางพารายังเป็นปัญหา หรือ ภัยมืด ที่บั่นทอนรายได้ปีละหลายหมื่นล้านบาท สาเหตุที่สำคัญมาจากการที่เกษตรกรรู้เท่าไม่ถึงการณ์เช่น การเปิดกรีดต้นยางพาราที่ไม่ได้ขนาดเปิดกรีด การใช้ระบบกรีดที่ไม่ถูกต้องก่อให้เกิดอาการเปลือกแห้งจนไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ต่อไป หรือการเกิดโรครากขาว การใช้วัสดุปลูกคุณภาพต่ำก่อให้เกิดหลุมว่างในแปลง รวมทั้งปัญหาราคายางพาราตกต่ำ

ซึ่งถือได้ว่ายางพาราเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ ปีที่ผ่านมาทำรายได้ถึง 678 แสนล้านบาท และในฐานะที่กำกับดูแลหน่วยงานด้านยางพารา โดยจะผลักดันเป้าหมายการส่งออกยางพาราในปี 2556 ให้มีมูลค่าเพิ่มเป็น1ล้านล้านบาทในระยะอันใกล้นี้ ด้วยศักยภาพอุตสาหกรรมยางพาราของประเทศไทยในส่วนของจังหวัดกระบี่ยางพาราเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของเกษตรกรจังหวัดกระบี่ โดยมีพื้นที่ปลูกยางพารา ประมาณ 9 แสนไร่ผลผลิต 1 แสนกว่าตันต่อปีมูลค่าไม่น้อยกว่า 1 หมื่นล้านบาทในแต่ละปี

เปิด: 5548 ครั้ง
ความคิดเห็น
ข้อความการแสดง "ความคิดเห็น" ที่ท่านได้อ่านบนเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน ผู้ดูแลเว็บไซด์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ที่ได้ปรากฎขึ้นบนเว็บไซต์แห่งนี้ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@insanpost.com เพื่อที่ทางเราจะได้ดำเนินการทันที
ไม่มีความคิดเห็น
แบบฟอร์มแสดงความคิดเห็น
จากคุณ:
ความคิดเห็น:
รหัสส่งข้อมูล:
ลงโฆษณาตรงนี้ สนใจติดต่อ โทรฯ : 089-6524002
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ประกาศผลฯ