การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

กลุ่มแม่บ้านห้วยยูงผลิตไข่เค็มสูตรใหม่กลิ่นใบเตย ได้รับความนิยมจากลูกค้าจำนวนมาก

กลุ่มแม่บ้านผลิตไข่เค็มบ้านห้วยยูง ม.3 ต.ห้วยยูง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ คิดค้นไข่เค็มสูตรใหม่ นำใบเตยหอมมาเป็นส่วนผสม ทำให้ไข่เค็มมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน และยังล้างออกได้ง่ายเพราะไม่ใช้ดินเหนียว แต่ใช้ดินสอพองเป็นส่วนผสม จึงเป็นที่ต้องการของลูกค้า ขายดีจนผลิตไม่ทัน

นางกาญจนา ชูชาติ ประธานกลุ่มไข่เค็มสมุนไพรยูงทอง กล่าวถึงที่มาของ ไข่เค็มสมุนไพรยูงทอง ว่า จาการที่ได้ไปศึกษาดูงานตาที่ต่างๆ และได้ไปเห็นไข่เค็มจากหลายๆที่ พบว่า ส่วนใหญ่ ก็ไม่มีความแตกต่างกัน ตนจึงมีความคิดว่า น่าจะทำไข่เค็มรถชาติอื่นบ้าง จึงได้ทดลองนำใบเตยหอมมาผสมกับเกลือ และดินสอพอง มาคุลกเล้าเข้ากัน จากนั้นจึงนำมาพอกไข่ ผลปรากฏว่า เมื่อเก็บไว้ประมาณ 7 วันนำ ไข่เค็มมาทอด พบว่ามีกลิ่นหอม น่ารับประมาณ และมีรสชาติไม่เค็มจนเกินไป นอกจากรสชาติดีแล้วยังมีส่วนผสมของสมุนไพรด้วย

หลังจากนั้นจึงได้รวบรวมสมาชิกแม่บ้านได้ประมาณ 40 คน ลงหุ้นกันคนละ300บาท เพื่อมาเป็นทุนในการจัดซื้อวัตถุดิบผลิตไข่เค็ม โดยใช้โรงเรือนของ นายบุญแก้ว ทองทิพย์ ปราชญ์ชาวบ้าน ช่วยสนับสนุน และให้ความรู้ทางวิชาการ จนออกมาเป็นไข่เค็มยูงทอง โดยผลิตในครั้งแรก จำนวน 300 ฟอง นำไปทดลองขายในตลาด เหนือคลองประมาณ 10 ถุง ในราคาถุงละ 35 บาท มีจำนวน5ฟอง เมื่อลูกค้าซื้อไปบริโภคบอกบอกปากต่อปากว่า ไข่เค็มอร่อย แถมยังมีกลิ่นหอมใบเตย หลังจากนั้นก็ขายดีขึ้น จนต้องผลิตเพิ่ม จาก300 เป็น500 ฟอง ก็ขายหมดอีก จนถึงขณะนี้เพิ่มขึ้นเป็น 800 ฟองแล้ว แต่ก็มีลูกค้าสั่งซื้อไม่ขาดสาย

ส่วนรายได้ขณะนี้ ทางกลุ่มยังไม่มีการจัดแบ่งกัน เพราะเพิ่งเริ่มทำ และคาดว่า คงจะต้องรออีก3 เดือน ทั้งนี้กลุ่มแม่บ้านก็จะได้ใช้เวลาว่าง ให้เป็นประโยชน์มากขึ้น และมีรายได้เสริมด้วย โดยขณะนี้ทางกลุ่มมีรายได้ จากการขายไข่เค็มเดือนละ4,000 บาท

เปิด: 4304 ครั้ง
ความคิดเห็น
ข้อความการแสดง "ความคิดเห็น" ที่ท่านได้อ่านบนเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน ผู้ดูแลเว็บไซด์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ที่ได้ปรากฎขึ้นบนเว็บไซต์แห่งนี้ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@insanpost.com เพื่อที่ทางเราจะได้ดำเนินการทันที
ไม่มีความคิดเห็น
แบบฟอร์มแสดงความคิดเห็น
จากคุณ:
ความคิดเห็น:
รหัสส่งข้อมูล:
ลงโฆษณาตรงนี้ สนใจติดต่อ โทรฯ : 089-6524002
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ประกาศผลฯ