การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงโคบ้านคอกวัว อ.เขาพนม เดือดร้อนหนัก หลังวัว ถูกวางยาเบื่อตายจำนวนกว่า 10 ตัว

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 17 เมษายน 55 นายทวี คงสุข ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเลี้ยงสัตว์ควนยูง บ้านคอกวัว หมู่ที่ 10 ต.เขาพนม อ.เขาพนม จ.กระบี่ พร้อมด้วยชาวบ้านจำนวนกว่า 20 คน เข้าตรวจสอบวัวที่ชาวบ้านรวมกลุ่มกันเลี้ยงเลี้ยงไว้ในพื้นที่สาธารณะประโยชน์ เนื้อที่กว่า 600 ไร่ หลังถูกวางยาตายไปแล้วจำนวนกว่า 10 ตัว และวัวที่กำลังมีอาการป่วย เนื่องจากถูกวางยาเบื่ออีก 4-5 ตัว เบื้องต้นพบว่าวัวที่ตายนั้นกระจายอยู่ทั้งในสวนปาล์ม และบ้านพักคนงานที่ร้างอยู่ และเริ่มที่จะส่งกลิ่นเหม็น

นายทวี กล่าวว่า เดิมทีที่ดินแปลงนี้ชาวบ้านได้เลี้ยงวัวไว้มานาน เนื่องจากเป็นที่ดินสาธารณะประโยชน์มานานกว่า 100 ปีแล้ว ต่อมาเมื่อปี 2553ทาง อบจ.กระบี่ ได้นำที่ดินแปลงนี้ไปให้กับผู้เช่ารายหนึ่งปลูกยางพารา และมีปัญหากับชาวบ้านมาโดยตลอด จนกระทั่งปี 2553 ผู้เช่ารายนี้ได้ฟ้องร้องชาวบ้านที่นำวัวเข้าไปเลี้ยงจำนวน 11 คน ว่าบุกรุกที่ดินซึ่งเช่ามาจาก อบจ.กระบี่ หลังจากได้เข้าไปตัดโค่นต้นยางและปลูกปาล์มน้ำมันลงไปในที่ดิน จนกระทั่งเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2554 ทางศาลได้พิพากษายกฟ้อง และระบุว่าที่ดินแปลงดังกล่าวไม่สามารถนำไปให้ผู้ใดเช่าได้ และการที่ชาวบ้านเข้าไปในพื้นที่ ซึ่งเป็นที่สาธารณะประโยชน์ก็ไม่มีความผิด ชาวบ้านจึงได้นำวัวมาเลี้ยงในพื้นที่

นายทวี กล่าวอีกว่า คาดว่าวัวที่ตายถูกวางยาฟูราดานและโรยน้ำเกลือลงไปในหญ้า เมื่อวัวกินก็จะทยอยตายลง ทำให้ชาวบ้านที่เลี้ยงวัวเดือดร้อนอย่างหนัก เชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่มคนที่เสียผลประโยชน์ในพื้นที่ แต่ชาวบ้านก็ไม่มีความผิดอะไร เพราะศาลได้พิพากษายกฟ้องไปแล้ว พอชาวบ้านไปแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจก็แค่บันทึกประจำวัน พอไปแจ้งผู้นำท้องที่ก็แค่ลงบันทึกไว้ ไม่ได้มีการหาสาเหตุหรือ ตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อหา แนวทางการแก้ไขให้ชาวบ้านเลย

สำหรับ ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้เกิดขึ้นระหว่างผู้ที่เข้าไปปลูกปาล์ม กับชาวบ้าน เพราะผู้ปลูกปาล์มน้ำมันไม่ยอมรับผลการตัดสินของศาล ยังคงให้คนงานเข้ามาตัดผลปาล์มอยู่ต่อเนื่อง ซึ่งชาวบ้านก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่ที่เกิดปัญหา เพราะมีการวางยาวัวทำให้วัวตาย ซึ่งชาวบ้านเดือดร้อน ทางที่ดีควรจะมีการพูดคุยกัน และให้อยู่ร่วมกันได้ จึงอยากจะฝากไปยังผู้มีอำนาจหน้าที่ ทั้งนายอำเภอ และผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ช่วยเข้ามาจัดการด้วย

เปิด: 6380 ครั้ง
ความคิดเห็น
ข้อความการแสดง "ความคิดเห็น" ที่ท่านได้อ่านบนเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน ผู้ดูแลเว็บไซด์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ที่ได้ปรากฎขึ้นบนเว็บไซต์แห่งนี้ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@insanpost.com เพื่อที่ทางเราจะได้ดำเนินการทันที
ไม่มีความคิดเห็น
แบบฟอร์มแสดงความคิดเห็น
จากคุณ:
ความคิดเห็น:
รหัสส่งข้อมูล:
ลงโฆษณาตรงนี้ สนใจติดต่อ โทรฯ : 089-6524002
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ประกาศผลฯ