การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

พบฝูงลูกปลาทู นับแสนตัวโผล่บริเวณอ่าวกระบี่ ด้านศูนย์บริหารจัดการประมงฯ ปีนี้พบมากกว่าทุกปี

เวลา 10.30น.วันที่ 14 เมษายน 2555 นายวีรพงศ์ นบนอบ นายท้ายเรือกล ประจำศูนย์บริหารจัดการประมงทะเลฝั่งอันดามัน กระบี่ ได้รับแจ้งจากชาวประมงพื้นบ้าน ว่า พบฝูงลูกปลาทู ขึ้นที่บริเวณปากอ่าวกระบี่ จำนวนมาก ที่บริเวณอ่าวกระบี่ ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี่ เป็นปรากฏการณ์ ไม่เคยพบเห็นมาก่อน จึงได้นำเรือตรวจการณ์ 312 พร้อมเจ้าหน้าที่จำนวน 3 นาย ออกตรวจสอบ บริเวณปากอ่าวกระบี่ ห่างจากท่าเทียบเรือประมาณ 3 กิโลเมตร พบฝูงลูกปลาทูจับตัวกันเป็นกลุ่มก้อน ประมาณ 20-30 ฝูง โผล่เล่นแสงแดด เหนือผิวน้ำทั่วบริเวณ จำนวนนับแสนตัว สร้างความตื่นเต้นแก่ชาวประมง และนักท่องเที่ยวที่นั่งเรือโดยสารผ่านไปยังเกาะพีพี เป็นอย่างมากบางคนก็ลุกขึ้นยืนบนเรือและถ่ายรูปไว้ เนื่องจากไม่เคยพบเห็นมาก่อน

นายเจริญ โอมณี หัวหน้าศูนย์บริหารจัดการประมงฝั่งอันดามันกระบี่ กล่าวว่า เป็นเวลา 3 ปี ติดต่อกันในช่วงระหว่างที่มีการประกาศปิดอ่าวห้ามจับสัตว์น้ำ ในฤดูปลามีไข่-วางไข่เลี้ยงลูก ตั้งแต่เดือนเมษายน ถึงเดือนมิถุนายนทุกปี จะมีฝูงปลาทูเข้ามาวางไข่เลี้ยงลูก และหาอาหารบริเวณชายฝั่งทะเลของจังหวัดกระบี่ โดยเฉพาะช่วงที่คลื่นลมสงบ จะมีฝูงปลาทูแรกเกิดขนาดลำตัวยาวประมาณ 2-3 นิ้วออกมาแล่นแดด กันเป็นฝูงๆ ละประมาณ2-3หมื่นตัว ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าว พบเห็นไม่บ่อยนัก โดยเฉพาะปีนี้ มีปริมาณมากกว่าทุกปี คาดว่าเป็นผลมาจากการที่มีการขยายพื้นที่ และขยายระยะเวลาประกาศปิดอ่าวเพิ่มขึ้นจาก2 เดือนเป็น3 เดือน ทำให้สัตว์น้ำได้มีโอกาสวางไข่เลี้ยงลูก และมีโอกาสเจริญเติบโต

ด้านนายมานิต ดำกุล นายกสมาคมชาวประมงจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ปรากฏการณ์ฝูงปลาทูโผล่ผิวน้ำ น้ำเกิดขึ้นทุกปี ในช่วงที่มีการปิดอ่าว โดยปีที่ผ่านมา พบที่บริเวณท่าเรือบ้านบ่อม่วง ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม แต่ในปีมีนี้ถือว่า พบมากกว่าทุกปี เนื่องจากปีนี้ สภาพอากาศค่อนข้างดี ไม่มีเหตุน้ำป่าไหลหลาก ส่งผลทำให้มีฝูงปลาจำนวนมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม หากชาวประมงไม่ให้ความร่วมมือ เช่นการ ใช้อวนปลากะตักจับปลาตอนกลางวัน ก็จะทำให้ฝูงลูกปลาทูติดอวนไปด้วย และจะไม่มีโอกาสได้เจริญเติบโต จึงให้เจ้าหน้าที่เพิ่มเข้มงวดกวดขันจับกุม และขอความร่วมมือชาวประมงพื้นบ้าน ช่วยเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่ด้วย เพื่อจะได้มีทรัพยากรสัตว์น้ำให้ชาวประมงมีกินมีใช้อย่างยั่งยืน


เปิด: 3807 ครั้ง
ความคิดเห็น
ข้อความการแสดง "ความคิดเห็น" ที่ท่านได้อ่านบนเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน ผู้ดูแลเว็บไซด์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ที่ได้ปรากฎขึ้นบนเว็บไซต์แห่งนี้ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@insanpost.com เพื่อที่ทางเราจะได้ดำเนินการทันที
ไม่มีความคิดเห็น
แบบฟอร์มแสดงความคิดเห็น
จากคุณ:
ความคิดเห็น:
รหัสส่งข้อมูล:
ลงโฆษณาตรงนี้ สนใจติดต่อ โทรฯ : 089-6524002
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ประกาศผลฯ