การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันต.คลองขนานชุมนุมวันที่5 ปิดทางเข้าหวั่นลักลอบตัดผลปาล์ม

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 2 เมษายน 2555 ที่สวนปาล์มน้ำมัน บ้านคลองหวายเล็ก ม.6 บ้านคลองหวายเล็ก ต.คลองขนาน อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ซึ่งเคยเป็นที่สัมปทานปลูกปาล์มน้ำมันของห้างหุ้นส่วนจำกัดกระบี่รวมภัณฑ์ กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน ต.คลองขนาน จำนวนประมาณ 80 คน ยังคงปักหลักอาศัยอยู่ภายในสวนปาล์มน้ำมัน ซึ่งหมดอายุสัมปทานกับกรมป่าไม้ เนื้อที่กว่า 1,000 ไร่ อย่างต่อเนื่อง ติดต่อกันเป็นวันที่ 5 โดยในวันนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการประชุมกำหนดท่าทีการเคลื่อนไหว พร้อมนำรั้วมากั้นทางเข้า และป้ายข้อความห้ามบุคคลภายนอกเข้าพื้นที่ เนื่องจากเกรงว่าจะมีผู้ไม่หวังดีเข้าไปขโมยตัดผลปาล์มน้ำมัน ซึ่งอาจจะให้เกิดความวุ่นวายได้

นายสุมนตรี สุขดำ อายุ 43 ปี ตัวแทนกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันตำบลคลองขนาน กล่าว ว่า สาเหตุที่ต้องนำรั้วมากั้นทางเข้า ก็เนื่องจากว่าที่ผ่านมา มีกลุ่มคนซึ่งรู้เท่าไม่ถึงการณ์เข้าไปตัดผลปาล์มน้ำมันภายในที่หมดสัญญาสัมปทาน ซึ่งอาจะทำให้ทางกลุ่มถูกแจ้งความดำเนินคดี และเป็นเงื่อนไขที่จะสลายการชุมนุมได้ จึงต้องมีการกั้นทางเข้าไว้ และขอเรียนชี้แจงว่า กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน ต.คลองขนาน อยู่คนละกลุ่มกับ เครือข่ายเกษตรกรยากจนผู้ไม่มีที่ทำ กินจ.กระบี่ ที่ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องขอที่ดินทำกินก่อนหน้านี้ เพราะกลุ่มเกษตรผู้ปลูกปาล์มตำบลคลองขนาน รวมตัวกันเป็นคนในพื้นที่ตำบลคลองขนานรวม 6 หมู่บ้าน เท่านั้น ซึ่งได้ลงชื่อไว้แล้วจำนวนประมาณ600 คน

นายสุมนตรี กล่าวอีกว่า ในวันนี้ ทางกลุ่มจะเรียกประชุมคณะกรรมการภายในกลุ่ม เพื่อร่างหนังสื่อยื่นกับทางผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เสนอให้ทางจังหวัดดำเนินการประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดสรรที่ดินทำกินให้เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน คนละไม่เกิน 10 ไร่ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ยากไร้ไม่มีที่ทำกินในตำบลคลองขนาน โดยเลือกพื้นที่ที่หมดสัญญาสัมปทานปลูกปาล์มน้ำมันในตำบลคลองขนาน รวม 2 แปลง เนื้อที่กว่า 3,200 ไร่ซึ่งอยู่ในพื้นที่ป่าแหลมกรวด และป่าคลองบางผึ้ง ต.คลองขนาน ฮ.เหนือคลอง โดยตัวแทนจะเดินทางไปยื่นหนังสื่อที่ศาลากลางวันพรุ่งนี้


เปิด: 9681 ครั้ง
ความคิดเห็น
ข้อความการแสดง "ความคิดเห็น" ที่ท่านได้อ่านบนเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน ผู้ดูแลเว็บไซด์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ที่ได้ปรากฎขึ้นบนเว็บไซต์แห่งนี้ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@insanpost.com เพื่อที่ทางเราจะได้ดำเนินการทันที
ไม่มีความคิดเห็น
แบบฟอร์มแสดงความคิดเห็น
จากคุณ:
ความคิดเห็น:
รหัสส่งข้อมูล:
ลงโฆษณาตรงนี้ สนใจติดต่อ โทรฯ : 089-6524002
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ประกาศผลฯ