การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

รมว.คมนาคมสำรวจโครงการก่อสร้างถนนเลี่ยงเมืองกระบี่ เตรียมนำเสนอ ครม.สัญจร

วันที่ 18 มีนาคม 2555 นายจารุพงษ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมคณะได้เดินทางมาดูงานโครงการสำรวจออกแบบการก่อสร้างถนนเลี่ยงเมือง เส้นทางถนนเพชรเกษมช่วงแยกตลาดเก่า – แยกสนามบินกระบี่ ระยะทางประมาณ 28 กิโลเมตร โดยมีนายประสิทธิ์ โอสถานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ นายวิลาศ เมืองทอง แขวงการทางกระบี่ ให้การต้อนรับและร่วมสำรวจเส้นทาง ซึ่งเป็น 1ในโครงการที่จะนำเสนอ ครม.สัญจร ที่จังหวัดภูเก็ต

นายประสิทธิ์ โอสถานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่าโครงการสำรวจและออกแบบเพื่อการก่อสร้างทางเลี่ยงเมืองกระบี่เป็นโครงการที่จะนำเสนอในการประชุม ครม.สัญจรที่จังหวัดภูเก็ตในวันที่ 20 มีนาคม 2555 วงเงินการก่อสร้างประมาณ 20,000,000 บาทเพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพการท่องเที่ยวทางทะเล เชิงอนุรักษ์ ศิลปวัฒนธรรมประวัติศาสตร์และสุขภาพ พัฒนาคุณภาพชีวิตสู่สังคมน่าอยู่ โดยได้ว่าจ้างบริษัทสยาม เยนเนอรัล เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแดนซ์ จำกัด บริษัท ไมน์เว ไอเอสเอ็มบี จำกัด และบริษัท เอ็นริช คอนซัลแดนซ์ จำกัด ศึกษาความเหมาะสม ทางด้านเศรษฐกิจ วิศวกรรมและผลกระทบสิ่งแวดล้อม

สำหรับโครงการก่อสร้างทางเลี่ยงเมืองกระบี่เป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาการจราจรและรองรับปริมาณการจราจรที่เพิ่มขึ้นบนเส้นทางถนนเพชรเกษม ซึ่งเป็นเส้นทางหลักในพื้นที่ภาคใต้ สำหรับทางหลวงหมายเลข4 หรือถนนเพชรเกษม เป็นทางหลวงสายหลักในพื้นที่ภาคใต้เป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่สำคัญในพื้นที่ฝั่งอันดามันเป็นเส้นทางเชื่อมระหว่างจังหวัดภูเก็ต พังงา กระบี่ และตรัง จากความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ส่งผลให้เกิดความเจริญเติบโตด้านต่าง ๆ ตามมา มีนักลงทุน นักท่องเที่ยว บุคคลทั่วไป เดินทางเข้ามาเยี่ยมเยือนจังหวัดกระบี่มากขึ้น จึงเกิดผลกระทบต่อการจราจรและคมนาคมขนส่ง

จากข้อมูลการสำรวจการจราจรพบว่า ทางหลวงหมายเลข4 ซึ่งเป็นเส้นทางสายหลัก ระหว่างอำเภออ่าวลึกและอำเภอคลองท่อม ที่ผ่านพื้นที่อำเภอเมืองกระบี่ มีสภาพการจราจรคับคั่ง โดยในปี 2552 มีปริมาณการจราจร 13,000 คัน/วัน ในปี 2554 ถึงแม้ว่าเส้นทางช่วงนี้ได้ก่อสร้างเป็น 4 ช่องจราจรแล้วก็ตาม นอกจากนี้ เส้นทางดังกล่าวยังช่วยรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ สู่แหล่งท่องเที่ยวในตัวเมืองกระบี่และจังหวัดใกล้เคียง การดำเนินการก่อสร้างทางเลี่ยงเมืองกระบี่เป็นการวางแผนจราจรเพื่อรองรับวิกฤติจราจรในอนาคตต่อไป

เปิด: 3983 ครั้ง
ความคิดเห็น
ข้อความการแสดง "ความคิดเห็น" ที่ท่านได้อ่านบนเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน ผู้ดูแลเว็บไซด์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ที่ได้ปรากฎขึ้นบนเว็บไซต์แห่งนี้ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@insanpost.com เพื่อที่ทางเราจะได้ดำเนินการทันที
ไม่มีความคิดเห็น
แบบฟอร์มแสดงความคิดเห็น
จากคุณ:
ความคิดเห็น:
รหัสส่งข้อมูล:
ลงโฆษณาตรงนี้ สนใจติดต่อ โทรฯ : 089-6524002
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ประกาศผลฯ