การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

กรมทรัพยากรธรณีตรวจหินตกจากภูเขาถ้ำช้างสีแล้ว เตือนควรย้ายถนนให้ห่างจากเขา

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2555 นายธวัชชัย เทพสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรณีทรัพยากรธรณีเขต4 (สุราษฎร์ธานี)กรมทรัพยากรธรณี พร้อมด้วย นางสาวเกสนีย์ ทรัพย์โชคอนันต์ เจ้าหน้าที่ทรัพยากรธรณีชำนาญงาน สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเจ้าหวัดกระบี่ นายเถลิงศักดิ์ ภูวญาณพงษ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ และเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบภูเขาถ้ำช้างสี บ้านคลองจิหลาด ม.3 ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี่

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 13.30 น.วันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุก้อนหินขนาดใหญ่ตกจากภูเขาตั้งขวางอยู่กลางถนนบริเวณดังกล่าว เป็นเหตุให้รถรถตู้โดยสารรับส่งนักท่องเที่ยว ของโรงแรมอ่าวนาง ออร์คิด รีสอร์ท เสียหาย จำนวน 2 คัน คันแรก เป็นรถตู้โตโยต้า สีบรอนซ์ ทะเบียน 30-0326 กระบี่ สภาพหม้อน้ำใต้ท้องรถพังเสียหาย คันต่อมา เป็นรถตู้ โดยสารชนิดเดียวกัน สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน30-1031 กระบี่ สภาพยางล้อหน้าด้านซ้ายแตก แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

นายธวัชชัย เทพสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรณีทรัพยากรธรณีเขต4 ( สุราษฎร์ธานี )กรมทรัพยากรธรณี เปิดเผยว่า ก้อนหินที่หล่นมาจากยอดเขาถ้ำช้างสี เป็นชะง่อนหินหินปูนที่งอกออกมาจากภูเขา โดยคุณสมบัติของหินปูนเมื่อถูกน้ำกัดเสาะ ก็จะละลายน้ำและเกิดการกิ่วตัว ทำให้ส่วนปลายของก้อนหินใหญ่ และโคนเล็ก เมื่อเกิดการสั่นสะเทือนเพียงเล็กน้อยก็ทำให้ก้อนหินแตกหักตกลงมาในที่สุด

นายธวัชชัย กล่าวด้วยว่า สำหรับพื้นที่ดังกล่าวถือว่าค่อนข้างสุ่มเสียงต่อการเกิดอันตรายซ้ำ เนื่องจากถนนที่รถวิ่งสัญจรไปมาอยู่ติดกับโคนภูเขา และมีความเป็นไปได้ว่าหินหรือชะง่อนหินที่อยู่บนยอดเขาจะพังลงมาอีกได้ ทางที่ดีควรจะขยายเขตถนนให้ห่างออกจากโคนเขาออกไปอีก ก็จะลดอันตรายลงได้ และการที่ชะง่อนหินตกลงมาก็ไม่ได้เกิดจากแผ่นดินไหวที่จังหวัดพังงา ถึงแม้ว่าเวลาจะห่างกันไม่ถึง 24 ชั่วโมงก็ตาม โดยสาเหตุที่ทำให้หินตกจากภูเขาในครั้งนี้เกิดจากแรงสั่นสะเทือนของรถที่วิ่งผ่านไปมา

เปิด: 3869 ครั้ง
ความคิดเห็น
ข้อความการแสดง "ความคิดเห็น" ที่ท่านได้อ่านบนเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน ผู้ดูแลเว็บไซด์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ที่ได้ปรากฎขึ้นบนเว็บไซต์แห่งนี้ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@insanpost.com เพื่อที่ทางเราจะได้ดำเนินการทันที
ไม่มีความคิดเห็น
แบบฟอร์มแสดงความคิดเห็น
จากคุณ:
ความคิดเห็น:
รหัสส่งข้อมูล:
ลงโฆษณาตรงนี้ สนใจติดต่อ โทรฯ : 089-6524002
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ประกาศผลฯ