สื่อ อารมณ์คนดู สถานการณ์ความขัดแย้ง

จากการติดตามสถานการณ์บ้านเมืองที่มีความขัดแย้งมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นทางสื่อวิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ รวมทั้งสื่อออนไลน์ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ สิ่งหนึ่งที่ผมเฝ้าสังเกตมาโดยตลอด คือ ปฏิกิริยาผู้บริโภคข่าว หรือเสพข่าว ซึ่งเมื่อ เริ่มอินหรือเคลิบเคลิ้มกับข่าวที่ปรากฏออกมาทางสื่อเหล่านี้แล้ว จะแสดงอาการออกมาให้เห็น ทั้งคำพูดและการกระทำ ทั้งในด้านบวกและด้านลบ สิ่งเหล่านี้อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดความขัดแย้ง

ข่าวสาร... มันมีพัฒนาการไปไกลกว่าที่เราคิด สิ่งเหล่านี้จะถูกถ่ายทอดต่อไปบนโลกออนไลน์ เช่น ทางอีเมล์ และเวป บล๊อกต่างๆ ซึ่งให้รายละเอียดได้ทั้งภาพและเสียง เรื่องราวเหล่านี้ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น มีการฟอร์เวิร์ด ต่อๆกันไป จาก1 เป็น2,10,20-100ฯลฯ เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนขยายเป็นวงกว้าง ...บางเรื่องราวเดิมๆก็วกกลับมาหาผู้ส่งอีกครั้งโดยไม่ได้ตั้งใจ เพราะจำไม่ได้ว่าส่งไปให้ใครบ้าง

สิ่งที่น่าเป็นห่วง....ความขัดแย้งทางความคิด เกิดจากฐานข้อมูลที่แตกต่างกัน การบริโภคสื่อที่มีอุดมการณ์ต่างกัน อย่าเพิ่งบอกว่า ใครเลวใครดี หรือใครถูกใครผิด เพราะจะทำให้เกิดความแตกแยกที่อาจขยายไปสู่ความรุนแรงได้ เพราะตอนนี้อารมณ์กำลังอินกับข้อมูลที่ได้รับมา ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ ยังมีอีกหลายเหตุการณ์ที่เราคาดไม่ถึงว่าจะเป็นไปได้ และที่สำคัญ เราดูข่าวจากสื่อที่ถูกจำกัด ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ว่าใครได้เปรียบ เพราะถ้าไปเข้าข้างฝ่ายแพ้จะมีผลกระทบต่อสื่อด้วย เพราะสื่อก็คือสิ่งที่มนุษย์ทำขึ้น และเป็นที่รู้กันดีว่า มนุษย์ย่อมมีโลภ โกรธหลง และมีความผิดพลาด ทั้งโดยเจตนา และไม่เจตนา

วาทะกรรม...ถูกใช้เป็นอาวุธในการต่อสู้ เพื่อจะชี้ให้เห็นว่ากลุ่มเราเป็นฝ่ายถูก กลุ่มที่คิดไม่เหมือนเราเป็นฝ่ายผิด เชื่อว่า...บางคนอยากจะทำตัวเป็นกลางด้วยความบริสุทธิ์ใจไม่เลือกข้าง แต่ต้องมาสะดุดกับคำว่า กลางกลวง หรือบอกว่าไม่เป็นกลางแต่อยู่ข้างความถูกต้อง ทำให้เริ่มลังเล (อย่าไปจำกัดความคิด ถูกหรือผิดขอให้ประชาชนเป็นคนตัดสินใจเองดีกว่า เขาคงไม่ติดสินใจโง่ๆหรอก)

เลือกข้าง...ถ้าเราเลือกข้างความถูกต้องแล้วต้องรักความยุติธรรม ฐานข้อมูลเดิมที่เป็นอคติจะต้องไม่มี เป็นธรรมกับทุกฝ่าย ไม่ไหวเอนตามข่าวกระแส เพราะมันจะทำลายสมาธิ เช่น รับเฉพาะข้อมูลที่ถูกใจเราอย่างเดียวแต่ความจริงอาจไม่ใช่ ส่วนข่าวตามกระแสก็ไม่ได้หมายความว่าถูกต้องเสมอไป เพียงแต่เพิ่มความถี่ในการนำเสนอเพื่อหวังผลอะไรบางอย่างเท่านั้น เมื่อมันไม่เป็นไปตามที่เราคาดหวังไว้ ก็อย่าไปซีเรียสกับมัน

ช่างสังเกต....การรู้จักสังเกตความผิดปกติจากการนำเสนอข่าวของสื่อในยุคปัจจุบันก็เป็นสิ่งจำเป็น เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับฐานข้อมูลที่เรามีอยู่ แต่ลำพังข้อมูลที่ได้รับมาอาจทำให้เราเลือกข้างไปแล้วก็ได้

ไม่ตกเป็นเหยื่อ...บางครั้งเราก็ต้องเป็นฝ่ายออกไปหาข้อมูลด้วยตัวเองตามแหล่งข้อมูลอื่นๆบ้าง ถ้าไม่อยากตกเป็นเหยื่อ การนั่งหน้าจอ และใช้นิ้วคลิกอย่างเดียวอาจไม่พอสำหรับที่จะบอกว่า เราเลือกข้องความถูกต้อง เพราะข่าวก็คือข่าว วันแรกออกมาผิดพลาด วันหลังก็ออกมาแก้ข่าวใหม่ได้ แต่ถ้าคนเราคิดผิดพลาดจนเกิดความสูญเสีย ไม่มีวันหลังให้เราอีกแล้ว ถึงแม้ว่าสื่อบนโลกออนไลน์จะสะดวกรวดเร็วทันเหตุการณ์ แต่ก็เอาแน่นอนไม่ได้ บางทีก็หาอะไรไม่เจอ.....

เปิด: 36878 ครั้ง
ความคิดเห็น
ข้อความการแสดง "ความคิดเห็น" ที่ท่านได้อ่านบนเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน ผู้ดูแลเว็บไซด์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ที่ได้ปรากฎขึ้นบนเว็บไซต์แห่งนี้ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@insanpost.com เพื่อที่ทางเราจะได้ดำเนินการทันที
ไม่มีความคิดเห็น
แบบฟอร์มแสดงความคิดเห็น
จากคุณ:
ความคิดเห็น:
รหัสส่งข้อมูล:
ลงโฆษณาตรงนี้ สนใจติดต่อ โทรฯ : 089-6524002
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ประกาศผลฯ