คำถามสำคัญของชีวิต

๑. เธอมาจากไหน
"โอ้ มนุษย์เอ๋ย หากพวกเจ้ายังอยู่ในการสงสัยคลางแคลง เกี่ยวกับการฟื้นคืนชีพแล้วไซร้ แท้จริงเราได้บังเกิดพวกเจ้าจากดิน แล้วจากเชื้ออสุจิ แล้วจากก้อนเลือด แล้วจากก้อนเนื้อ ทั้งที่เป็นรูปร่างที่สมบูรณ์ และไม่เป็นรูปร่างที่สมบูรณ์ เพื่อเราจะได้ชี้แจงเคล็ดลับแห่งเดชานุภาพแก่พวกเจ้า แล้วเราให้การตั้งครรภ์เป็นที่แน่นอน อยู่ในมดลูกตามที่เราประสงค์ จนถึงเวลาที่กำหนดไว้ แล้วเราให้พวกเจ้าคลอดออกมาเป็นทารก แล้วเพื่อพวกเจ้าจะได้บรรลุสู่วัยฉกรรจ์ของพวกเจ้า และในหมู่พวกเจ้ามีผู้เสียชีวิตในวัยหนุ่ม และในหมู่พวกเจ้ามีผู้ถูกนำกลับสู่วัยต่ำต้อย วัยชรา เพื่อเขาจะไม่รู้อะไรเลย หลังจากการมีความรู้ และเจ้าจะเห็นแผ่นดินแห้งแล้ง ครั้นเมื่อเราได้หลั่งน้ำฝนลงมาบนมัน มันก็จะเคลื่อนไหวขยายตัว และพองตัว และงอกเงยออกมาเป็นพืช ทุกอย่างเป็นคู่ ๆ ดูสวยงาม" (อัลฮัจญ์ ๒๒/๕)

๒. เธอมาทำไม
"และพวกเขามิได้ถูกบัญชาให้กระทำอื่นใด นอกจากเพื่อเคารพภักดีต่ออัลลอฮฺ เป็นผู้มีเจตนาบริสุทธิ์ในการภักดีต่อพระองค์ เป็นผู้อยู่ในแนวทางที่เที่ยงตรง และดำรงการละหมาด และจ่ายซะกาต และนั่นแหละคือศาสนาอันเที่ยงธรรม" (อัลบัยยินะฮฺ ๙๘/๕)

๓. แล้วเธอจะไปไหน(ต่อ)
"...และยังพระองค์ (อัลลอฮฺ) เท่านั้น ที่พวกเจ้าจะถูกนำกลับไป" (ยาซีน ๓๖/๘๓)

๔. จะไปที่นั่น ต้องเตรียมอะไรบ้าง
"...ทุกคนศรัทธาต่ออัลลอฮฺ และมลาอิกะฮฺของพระองค์ และบรรดาคัมภีร์ของพระองค์ และบรรดาร่อซูลของพระองค์..." (อัล-บะเกาะเราะฮฺ ๒/๒๘๕)

๕. มีการชั่งความดีความชั่วด้วยไหม
"ส่วนผู้ที่ตราชูของเขาหนัก เขาก็จะอยู่ในการมีชีวิตที่ผาสุก และส่วนผู้ที่ตราชูของเขาเบา ที่พำนักของเขาก็คือเหวลึก คือไฟอันร้อนแรง" (อัลบัยยินะฮฺ ๙๘/๖,๗,๘,๙,๑๑)

๖. ชีวิตที่ขาดทุน และกำไร เป็นอย่างไร
"แท้จริง มนุษย์นั้น อยู่ในการขาดทุน นอกจากบรรดาผู้ศรัทธา และกระทำความดีทั้งหลาย และตักเตือนกันและกันในสิ่งที่เป็นสัจธรรม และตักเตือนกันและกันให้มีความอดทน" (อัลอัศรฺ ๑๐๓/๒-๓)

"...แท้จริง บรรดาผู้ขาดทุนนั้น คือบรรดาผู้ที่ทำตัวของพวกเขาเองและครอบครัวของพวกเขา ให้ขาดทุนในวันกิยามะฮฺ พึงรู้เถิดว่า นั่นคือการขาดทุนอย่างชัดแจ้ง" (อัซซุมัร ๒๓/๑๕)

๗. ผลตอบแทนความดีความชั่วเป็นอย่างไร
"การตอบแทนของพวกเขา ณ ที่พระเจ้าของพวกเขา คือสวนสวรรค์หลากหลายอันสถาพร ณ เบื้องล่างของมัน มีลำน้ำหลายสายไหลผ่าน พวกเขาเป็นผู้พำนักอยู่ในนั้นตลอดกาล อัลลอฮฺทรงปิติยินดีต่อพวกเขา และพวกเขาก็ปิติยินดีในพระองค์ นั่นคือ สำหรับผู้ที่กลัวเกรงพระเจ้าของพวกเขา" (อัลบัยยินะฮฺ ๙๘/๘)

"และหากว่าเขาเป็นผู้ปฏิเสธหลงทาง ดังนั้น สิ่งที่เตรียมไว้สำหรับเขาคือ น้ำร้อนที่กำลังเดือด และเปลวไฟที่ลุกไหม้ แท้จริง นี่แหละคือความจริงที่แน่นอน" (อัลวากิอะฮฺ ๕๖/๙๒-๙๕)

๘. เชื่อได้อย่างไรว่าคนที่ตายไปแล้ว จะพื้นคืนชีพขึ้นมาได้อีก
"...และเขาได้ลืมต้นกำเนิดของเขา เขากล่าวว่า ใครเล่าจะให้กระดูกมีชีวิตขึ้นมาได้อีก ในเมื่อมันเป็นผุยผงไปแล้ว จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) พระผู้ทรงให้กำเนิดมันครั้งแรกนั้น ย่อมจะให้มันมีชีวิตขึ้นมาได้อีก..." (ยาซีน ๓๖/ ๗๘-๗๙)

๙. จำเป็นอย่างไรที่มนุษย์ต้องศรัทธาในอัลลอฮฺองค์เดียว

๑๐. อะไรจะเกิดขึ้น ถ้ามีพระเจ้าหลายองค์
"หากในชั้นฟ้าและแผ่นดินมีพระเจ้าหลายองค์ นอกเหนือจากอัลลอฮฺแล้ว ก็จะก่อให้เกิดความหายนะอย่างแน่นอน..." (อัลอัมบิยาอฺ ๒๑/๒๒)

๑๑. อะไรจะเกิดขึ้น ถ้าไม่มีพระเจ้า
๑. เธอคิดว่าเธอมาจากไหน
๒. เธอคิดว่าเธอมาทำไม
๓.เธอคิดว่าเธอจะไปไหน(ต่อ)
๔. จะไปที่นั่น เธอต้องเตรียม อะไรบ้าง
๕.จะมีการชั่งความดีความชั่วไหม
๖. ชีวิตที่ขาดทุน และ กำไรเป็นอย่างไร
๗. ผลตอบแทนของความดีและ
๘. เชื่อได้อย่างไรว่าคนที่ตาย ความชั่วเป็นอย่างไร ไปแล้วจะฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีก
๙.จำเป็นอย่างไรที่มนุษย์ต้องศรัทธา
๑๐.อะไรจะเกิดขึ้นถ้ามีพระเจ้า ในอัลลอฮฺองค์เดียว หลายองค์
๑๑. อะไรจะเกิดขึ้น ถ้าไม่มีพระเจ้า

โดย.อเกียรติ ช่วยการ

เปิด: 29462 ครั้ง
ความคิดเห็น
ข้อความการแสดง "ความคิดเห็น" ที่ท่านได้อ่านบนเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน ผู้ดูแลเว็บไซด์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ที่ได้ปรากฎขึ้นบนเว็บไซต์แห่งนี้ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@insanpost.com เพื่อที่ทางเราจะได้ดำเนินการทันที
ไม่มีความคิดเห็น
แบบฟอร์มแสดงความคิดเห็น
จากคุณ:
ความคิดเห็น:
รหัสส่งข้อมูล:
ลงโฆษณาตรงนี้ สนใจติดต่อ โทรฯ : 089-6524002
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ประกาศผลฯ